Hỗ trợ trực tuyến

0902 519 866
028 3750 1030

Video clip

Tin tức mới

Chi tiết bài viết

Lưỡng lự phương án xử lý xác “cụ rùa hồ Gươm

Lưỡng lự phương án xử lý xác “cụ rùa hồ Gươm”

11:05 AM - 21/01/2016 Thanh Niên Online
Tiêu bản rùa tại Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng
Chiều qua 20.1, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội và các nhà khoa học đã có cuộc họp xung quanh vấn đề xử lý xác cá thể rùa Hồ Gươm.
Nguồn tin riêng cho biết, hiện, xác cá thể rùa này đang được lưu giữ trong phòng lạnh có nhiệt độ -25 độ C tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Khi xác nổi và được vớt lên, cá thể này đã có phần bị phân hủy. Các nhà khoa học cho biết với nhiệt độ này, cá thể sẽ không bị phân hủy thêm.
cu-rua-chet
Việc quan sát sẽ dễ dàng với tiêu bản khô - Ảnh: Ngọc Thắng
Mặc dù vậy, các nhà khoa học và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội vẫn chưa có quyết định cuối cùng về phương án xử lý xác cá thể rùa này, do cần chủ trương của thành phố.
Thông thường sẽ có 3 phương án có thể áp dụng. Thứ nhất, phương pháp bảo quản khô. Đây là phương pháp đã áp dụng với rùa hồ Gươm hiện đang lưu tiêu bản tại đền Ngọc Sơn. Có tới hai phương án bảo quản bằng cách ngâm: ngâm phóc môn và ngâm cồn. Tuy nhiên, việc ngâm phóc môn rất khó có khả năng thực hiện vì đây là chất cấm, lại có thể làm biến dạng mẫu vật. Do đó, theo một nhà khoa học, hầu như chỉ còn cân nhắc giữa hai phương án làm tiêu bản khô và ngâm cồn.
Nhà nghiên cứu này cho biết, làm tiêu bản khô sẽ có ưu điểm dễ quan sát cho người xem. Tuy nhiên, lượng hóa chất tiêm vào cơ của cá thể sẽ khiến sau này không thể nếu muốn nghiên cứu thêm về ADN. Nếu ngâm cồn, sau này muốn nghiên cứu thêm sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc quan sát sẽ khó khăn. Việc ngâm cồn cũng sẽ khiến màu sắc cá thể có thay đổi.

 

 

Đối tác